HISA - Tu van du hoc

Giới thiệu chung về đất nước Nauy

Tên chính thức: Vương quốc Nauy

Thành viên: Liên hiệp quốc, Hiệp hội thương mại tự do châu Âu, Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Diện tích: 323.759km2

Dân số:4.4triệu người

Thủ đô: Ô-xlô

Các thành phố chính: Bếcgen, Trônđơhim, Stavangiơ, Crixtiansan

Ngôn ngữ: tiếng Bôkơman (80%), tiếng Ninôrơxki (20%).

Tôn giáo: Giáo phái Luthơ (92%)

Thể chế nhà nước:

Nauy là nước quân chủ lập hiến. Nghị viện gồm 165 thành viên được bầu bằng tuyển cử phổ thông đầu phiếu theo chế độ đại diện tỷ lệ, nhiệm kỳ 4 năm. Nghị viện gồm hai viện: Hạ nghị viện chiếm ¼ và Thượng nghị viện chiếm ¾ số thành viên. Vua bổ nhiệm thủ tướng. Thủ tướng bổ nhiệm các thành viên Nội các. Nội các chịu trách nhiệm trước Nghị viện.

Về địa lý:

Nauy thuộc Bắc Âu. Bờ biển Nauy có nhiều lạch biển hẹp và dài chạy giữa hai vách đá cao và hàng loạt các vũng nhỏ hình thành do băng hà. Phần lớn lãnh thổ Nauy là các cao nguyên đá cứng. Đỉnh Ganhopigen là đỉnh cao nhất, cao 2.469m. Các đồng bằng chính chạy dọc theo bờ biển Skagiơrắc, quanh vịnh Ôxơlô và vịnh Trônđơhim. Quần đảo Svanbát ở Bắc cực cũng chính là lãnh thổ của Nauy.

Sông chính: Giôm-ma, 598km

 

Về kinh tế:

Nauy có mức sống cao. Nông nghiệp được bao cấp nhiều. Chỉ một phần nhỏ đất đai là có thể trồng trọt được, chủ yếu trồng các loại cây làm thức ăn cho gia súc. Xuất khẩu gỗ, nguyên liệu cho xây dựng, và cá từng là nguồn thu ngoại tệ quan trọng. Chính phủ khuyến khích nghề nuôi cá để dần dần thay thế cho ngành săn cá voi và đánh cá ở vùng biển sâu. Hiện nay công nghiệp hoá dầu và các ngành liên quan dựa trên trữ lượng khá lớn dầu và khí ở biển Bắc phát triển và lấn át các ngành truyền thống là chế biến cá, gỗ và quặn sắt. Xuất khẩu dầu lửa và khí đốt chiếm trên 1/3 kim ngạch xuất khẩu của cả nước.Nguồn năng lượng thuỷ điện rẻ cũng hổ trợ cho ngành cơ khí điện phát triển.
Cập nhật: 05/11/2010 - Lưu tin này

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: