HISA - Tu van du hoc

Thủ tục du học Nga

Thủ tục du học Nga đơn giản hơn thủ tục du học tại các nước khác, bởi vì không phải kiểm tra trình độ tiếng Nga, không phải phỏng vấn tại Đại sứ quán, không phải chứng minh tài chính.

Khi bạn quyết định đi du học Nga, trước hết bạn phải làm hộ chiếu phổ thông đi nước ngoài, rồi công chứng bản sao giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp phổ thông (hoặc giấy chứng nhận) và học bạ. Căn cứ vào các giấy tờ đó trường Nga mà bạn đã lựa chọn sẽ xem xét việc nhận bạn vào học hay không. Tất cả các giấy tờ khác bạn có thể chuẩn bị sau trong khi đang chờ đợi sự đồng ý của trường và giấy mời để làm thị thực nhập cảnh.

Các bạn nên bắt đầu làm thủ tục càng sớm càng tốt (từ tháng 5-6). Bạn sang Nga càng muộn, thì thời gian học càng kéo dài sang mùa hè.

Tuỳ theo trường, thì yêu cầu về hồ sơ và thủ tục đăng ký du học có thể khác nhau một chút. Một số trường ĐH của Liên Bang Nga có hạn chế về tuổi và điểm học trong PTTH của sinh viên, nhưng đa số trường nhận bất cứ người nào muốn học. Dưới đây, bạn có thể đọc cụ thể hơn về thủ tục du học Nga.

Thủ tục du học Nga bao gồm:

  • lập bộ hồ sơ làm hộ chiếu đi nước ngoài
  • xin giấy mời và hợp đồng của trường Nga để làm thị thực nhập cảnh
  • làm visa tại Lãnh sự quán Nga
  • mua vé máy bay sang Nga
  • nộp học phí và các chi phí khác cho nhà trường Nga

Hồ sơ du học Nga bao gồm:

  • sơ yếu lý lịch (có chứng nhận của phường, xã nơi cư trú, hoặc chứng nhận cơ quan nơi bố, mẹ đang công tác)
  • hộ chiếu phổ thông
  • giấy khai sinh bằng tốt nghiệp* hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp
  • học bạ
  • giấy chứng nhận sức khoẻ do Bệnh viện cấp tỉnh, thành phố, TƯ cấp (có kết luận đủ điều kiện sức khoẻ để học tập)** 
  • giấy xét nghiệm HIV
  • ảnh***

Khi sang trường, du học sinh phải nộp 1 bộ hồ sơ bao gồm các bản gốc của tất cả giấy tờ trên và các bản dịch ra tiếng Nga và công chứng. Khi du học sinh kết thúc việc học tại trường, thì trường sẽ trả lại toàn bộ hồ sơ. 

Giấy khám sức khỏe và giấy xét nghiệm HIV phải làm sau khi có giấy mời để xin visa, bởi vì các giấy đó có hạn.

* Đối với những người muốn học đại học tại Nga, yêu cầu tốt nghiệp THPT. Đối với những người muốn học cao học tại Nga, yêu cầu tốt nghiệp đại học.

**Tốt nhất dùng mẫu giấy khán sức khỏe bằng tiếng Anh.

*** Tùy theo yêu cầu của từng trường, số lượng và cỡ ảnh khác nhau.

Thời gian làm thủ tục

  • dịch hồ sơ ra tiếng Nga và công chứng: 2-4 ngày
  • chuyển phát nhanh sang trường: 7-10 ngày
  • trường xem xét hồ sơ: ~ 5-20 ngày
  • xin giấy mời của Bộ nội vụ để làm thị thực nhập cảnh: 30-45 ngày làm việc (trên thực tế - trên 1 tháng)
  • chuyển phát nhanh bản gốc của giấy mời và hợp đồng của trường sang Việt Nam: 7-10 ngày
  • làm visa tại Lãnh sự quán Nga: 2-10 ngày làm việc
  • sang Nga và đến thành phố của trường: 1-2 ngày

 

 

 

 

Cập nhật: 02/12/2009 - Lưu tin này

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: