HISA - Tu van du hoc

Đất nước Singapore

Đất nước Singapore

Vài nét giới thiệu về Đất nước Singapore

Bên bờ cầu Andersen ở cửa cảng Singapore lộng gió biển, xào xạc rừng dừa có bức tượng sư tử mình cá cao 8m, phun nước liên tục suốt 24 giờ như đang say sưa kể về lịch sủ thành phố này.

Hơn 1000 năm trước, Singapore còn là một vùng nhiều đầm lầy rải rác khắp nơi, rừng cây rậm rạp, hoang vu không có bóng người, thỉnh thoảng có tàu thuyền đi ngang và ghé vào đây. Tương truyền vào giữa thế kỷ 12, hoàng tử của vương quốc Sumatra đi ra ngoài săn bắn và đã phiêu bạt đén hòn đảo không có ngường này. Bỗng có một con quái vật chạy ngang qua, hoang tử hỏi người tuỳ tùng đó là con gì và nhận được câu trả lời là con sư tử. Hoàng tử mừng rỡ cho đây là vùng đất lành và lệnh cho xây thành tại đây và đặt tên bằng tiếng phạn là Zengabua, biến âm thành Singapore. Để nhớ lại câu truyện này, người đời sau đã tạc nên pho tượng nửa hình sư tử nửa hình cá, ngày nay thành biểu tượng của đất nước Singapore.

Là một đất nước nhỏ bé  với diện tích 660km2, chỉ rộng hơn thành phố Hà Nội một chút, dân số Singapore chưa đầy 5 triệu người, chỉ xấp xỉ bằng dân số Sài Gòn. Nhưng đất nước nhỏ bé này đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc vì sự phát triển kỳ diệu của nó.

Trên thế giới có nhiều quốc gia nhỏ bé vẫn nghèo nàn, lạc hậu nhưng đất nước được mệnh danh là thành phố cảng này lại nằm ngoài số phận chung ấy, trở thành nước nằm trong hàng các quốc gia tiên tiến, văn minh nhất trên thế giới. Cả thế giới phải công nhận Singapore là xứ sở trong lành. Xứ sở trong lành có thể được hiểu theo hai nghĩa: đó là môi trường sạch sẽ xanh tươi; Hay còn được hiểu là một đất nước văn minh, an toàn, kỷ cương.

Toạ lạc ngay tại trung tâm khu vực Đông Nam Á, đất nước Singapore được biết đến như một đất nước đa văn hoá, đa tôn giáo và như một thành phố năng động, giàu sự tương phản với sự pha trộn hài hoà về văn hoá, ẩm thực, nghệ thuật và kiến trúc. Đến với đất nước này, bạn sẽ thật sự cảm thấy thích thú với những trải nghiệm độc đáo chỉ có ở nơi đây

Năm 1965, Singapore mới được độc lập. Sau đó nhà nướ Singapore theo đuổi đường lối kinh tế tự do, mở rộng và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, thực hiện chính sách Công nghiệp hoá và đa dạng hoá kinh tế. Sau gần 30 năm thực hiện, nền kinh tế Singapore đã đạt thành tựu to lớn, thu hút sự chú ý của cả thế giới. Thập niên 1960, tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của Singapore là 8,4%. Sang thập niên 1970 là 9,4% và thập niên 1980 là 8,2%. Kinh tế phát triển đã nâng cao rõ rệt mức sống của nhân dân. Năm 1991, tổng sản lượng bình quân đầu người vựot quá 15.000 USD, đứng đầu Đông Nam Á, trở thành một trong 4 "con Rồng Châu Á". Đối với toàn thế giới Singapore cũng là một "ngôi sao mới" toả sáng được goi là nước "công nghiệp mới", trở thành tấm gương cho các nước đang phát triển.

Ngày nay, Singapore là một trung tâm Công nghiệp, Thương nghiệp, giao lưu hàng hóa, tiền tệ, du lịch sôi động ở Dông Nam Á. Singapore còn là Trung tâm hàng không nối liền Châu Âu với Châu Á và Châu Đại Dương, nối đường hàng không với 53 nước và 101 thành phố trên thế giới, là một quốc gia có ngành hàng không dân dụng phát triển nhất ở Châu Á, chỉ sau Nhật Bản.

Hiện nay Singapore cũng trở thành trung tâm giao dịch tiền tệ sánh cùng Hồng Kông.

Du lịch cũng là ngành kinh tế phát triển thịnh vượng ở Singapore. Singapore trở thành trạm trung chuyển du lịch ở Đông Nam Á và là trung tâm hội nghị và triển lãm Quốc tế. Singapore thu hut khách chủ yếu vì thành phố xanh, sạch đẹp, phong cảnh xinh đẹp nên thơ, các đường phố đều có những hàng cây xanh rợp bóng. Hai bên đường, trước nhà, sau nhà, đâu đâu cung phủ màu xanh mát, hoa lá chen nhau, không một khoảng trống. Singapore còn biết kết hợp cảnh quan thiên nhiên với màu sắc văn hoá dân tộc độcc đáo, mở ra nhiều điểm du  lịch, có những thắng cảnh du lịch mang tính tổng hợp rộng gần 3 km. Ở đó có những bãi bơi như biển, có nhà trưng bày các giống san hô và vỏ ốc, nhà trưng bày mẫu côn trùng trên thế giới, viện bảo tàng Hải Dương học, Sân băng mùa hè, hồ nước nhân tạo, nhà nghỉ mát, vườn vui chơi trẻ em, nhà nghệ thuật, tháp canh cổ.

 

 

Cập nhật: 11/05/2009 - Lưu tin này

Tin mới hơn: